Bệnh gai cột sống là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Gai cột sống là một trong những bệnh lý gây cảm giác đau đớn khó chịu trong nhóm bệnh thoái hóa khớp, nhất là cảm giác đau ở vùng thắt lưng, đau vai hoặc cổ do các gai mọc ở đầu xương tiếp xúc với dây thần kinh, các xương đốt sống khi cử động, đau lan xuống cánh tay, tê bì chân tay, có thể làm giới hạn vận động

Cơ cấu hoạt động của cột sống:

Cột sống được ví như là trụ chính của thân, nó có vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Cột sống giúp cho đầu và thân vận động linh hoạt, thoải mái,ngoài ra nó còn giúp cho tứ chi vận động nhịp nhàng, khéo léo.

Cột sống là một ống dài bảo vệ tủy, dây thần kinh được xuất phát từ phần kéo dài của não bộ.

Cột sống được tạo thành từ 24 đốt xương và các đĩa đệm  giúp thực hiện các hoạt động và giữa các đĩa đệm có nhân keo giúp cho các đốt xương hoạt động trơn tru, êm  ái. Cột sống được bao bọc bằng các bao khớp và dây chằng giúp cho cột sống được vững vàng.

Độ mềm mại của đĩa đệm giảm dần theo thời gian, các dây chằng,đĩa đệm sẽ bị yếu đi và các chức năng suy giảm dẫn đến việc cột sống bị thoái hóa.Ngoài  ra còn một vài lí do khác có thể khiến cho cột sống thoái hóa nhanh hơn như những chấn thương cột sống do tai nạn, mang vác đò nặng lâu ngày cũng dẫn đên tình trạng thoái hóa cột sống.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống:

 • Khi ngủ dậy lưng,cổ, vai gáy có hiện tượng đau mỏi và cứng cơ đột ngột không rõ ràng và không rõ nguyên nhân.
 • Một số triệu chứng kèm theo: sốt, khó thở, co thắt dạ dày.
 • Các cơn đau cột sống kéo dài âm ỉ hàng tuần.
 • Cơn đau xuất phát từ cổ và lan dần xuống cánh tay, bàn tay, chân và đầu gối.
 • Cảm giác bớt đau dễ chịu sau khi vận động.
 • Khi bị đau khu vực có đốt sóng bị thoái hóa thì càng vận động mạnh cơn đau càng tăng.
 • Giai đoạn đầu người bệnh chỉ có cảm giác tê bì chân tay, khi bệnh kéo dài mãn tính thì cơn đau dai dẳng, có thể bị mất cảm giác nửa người hoặc ở các chi.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh thoái hóa cột sống:

 • Do tuổi tác: tuổi càng cao thì các cơ quan trong cơ thể càng có xu hướng thoái hóa và giảm dần chức năng hoạt động. Do vậy theo thời gian các đốt xương sống sẽ bị thoái hóa dần và giảm dần chức năng hoạt động, nặng hơn có thể dẫn đến mất hoàn toàn chức năng hoạt động.
 • Do thói quen lao động, sinh hoạt, nghề nghiệp: hoạt động sai tư thế và không hoạt động trong thời gian dài dẫn đến các khớp xương bị cứng và dẫn đến hiện tượng thoái hóa.
 • Do thói quen ăn uống không đều và thiếu chất: khi xương không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì dần dần các đốt xương cũng sẽ bị thoái hóa do không được chăm sóc đầy đủ.
 • Do sức nặng của cơ thể: cơ thể con người nặng quá trọng lượng cho phép mà các đốt sống có thể chịu đựng được thì lâu dần sẽ dẫn đến việc các khớp xương bị thoái hóa.

Từ các nguyên nhân trên có thể làmcho cột sống bị yếu dần và dẫn đến tình trạng bị thoái hóa. Ngoài ra thoái hóa cột sống có thể do di truyền.

Hậu quả của bệnh thoái hóa cột sống nếu không được điều trị sớm:

Sau một thời gian không được điều trị sẽ dẫn đén việc cột sống bị đau dai dẳng, khó chịu và có thể gây ra stress.

Nếu không được điều trị bệnh có thể gây nhiều biến chứng nặng nề như liệt nửa người hoặc liệt các chi. Một số trường hơp đặc biệt có thể gây rối loạn cơ vòng dẫn đến việc không thể tự chủ được việc vệ sinh cá nhân.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *