Dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh đột quỵ.

Trong các nhóm bệnh gây nguy hiểm cho nguời cao tuổi như huyết áp, tim mạch…thì một bệnh cũng có sự nguy hiểm không hề nhẹ đó là bệnh đột quỵ. Vậy thế nào là đột quỵ, các triệu chứng nhận biết và cách điều trị bệnh đột quỵ. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Trước tiên chúng ta cần hiểu thế nào là bệnh đột quỵ:

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là mọt trong những căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Đột quỵ não là tình trạng máu và oxy đột ngột ngưng trệ lên não, dẫn đến các tế bào sẽ chết nhanh chóng trong vòng vài phút. Bệnh nhân có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy thuộc vào diện tích não bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương của não. Vì vậy,cần nhận biết sớm  và xử lí kịp thời các dấu hiệu của đột quỵ não là vô cùng quan trọng và giảm được tối đa các hậu quả mà nó mà để lại.

Vậy nguyên nhân nào gây ra đột quỵ:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn dến đột quỵ, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng mỡ trong máu cao kéo dài, từ đó hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Đây có thể  là hậu quả của việc sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá và việc ít vận động…Các mảng xơ mỡ đóng ở các thành mạch máu, qua thời gian được tích tụ dầy lên làm lòng mạch hệp dần, máu ứ lại và đóng thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ hoặcdi chuyển làm tắc động mạch ở nơi khác. Bên cạnh đó, các bệnh lí như cao huyết áp,đái tháo đường, tim mạch, căng thẳng trong công việc cũng là những nguyên nhân chính gây ra bệnh đột quỵ.

 Dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Do chứng bệnh này không có triệu chứng báo hiệu kéo dài nên không ai có thể biết trước mình sẽ bị đột quỵ.

Chính vì thế, bạn hãy nắm vững những dấu hiệu sau đây là có thể phát hiện sớm chứng đột quỵ ở bản thân hay những người xung quanh để có thể cấp cứu kịp thời.

 • Dấu hiệu ở thị lực: Thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, tuy nhiên biểu hiện này không rõ ràng nên bên cạnh khó nhận ra. Chỉ có người bệnh khi nhận thấy mình có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được cấp cứu ngay.
 • Dấu hiệu ở mặt: Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.
 •  Dấu hiệu ở tay: Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác. Ngoài ra thì người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được.
 •  Dấu hiệu qua giọng nói: Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được.
 •  Dấu hiệu qua nhận thức: Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.
 •  Dấu hiệu ở thần kinh: Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng và khá phổ biến của bệnh đột quỵ, nhất là người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ:

 •  Ổn định huyết áp ở những người mắc bệnh huyết áp cao: Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây đứt mạch máu não, vì thế bệnh nhân cần được điều trị để ổn định huyết áp, tránh nguy cơ đột quỵ.
 •  Ổn định đường huyết: Bệnh tiểu đường là yếu tố gây mảng xơ vữa động mạch lớn, dẫn đến thiếu máu ở não. Ổn định đường huyết cũng là cách để phòng ngừa bệnh đột quỵ.
 •  Kiểm soát cholesterol trong máu.
 •  Bỏ thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh mạch máu não. Ngừng hút thuốc lá là đã giảm thiểu nguy cơ rất lớn gây đột quỵ.
 •  Thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, ít dầu mỡ, ít cholesterol và muối.
 •  Thường xuyên vận động để rèn luyện thể chất.
 •  Ổn định trọng lượng cơ thể.
 •  Kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *