Khi sử dụng hóa đơn điện tử cần tránh những lỗi gì?

Để giúp doanh nghiệp tiến hành triển khai sử dụng hóa đơn điện tử một cách tốt nhất, tránh vi phạm những lỗi cơ bản, trong bài viết này sẽ thống kê những lỗi thường gặp và các mức phạt kèm theo. Đây là những lưu ý vô cùng quan trọng mà các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực đặc thù như vận tải hành khách, với lượng hóa đơn xe khách cần xuất mỗi ngày lớn. Đây sẽ là những thông tin bổ ích và giúp doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được tốt hơn.

Thứ nhất, tự in hóa đơn, khởi tạo hóa đơn điện tử không đủ một trong các nội dung bắt buộc
Lỗi cơ bản thường gặp đầu tiên mà các doanh nghiệp thường gặp phải phải kê đến đó chính là việc tự in hóa đơn như ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu hóa đơn, số hóa đơn… Theo quy định tại điểm a, Khoản 1, điều 6 Thông tư 10/2014 nếu doanh nghiệp vi phạm lỗi trên thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Thứ hai, tự in hóa đơn, khởi tạo hóa đơn điện tử đảm bảo đúng các nội dung quy định bắt buộc như trên nhưng thiếu hoặc sai các nội dung khác (trừ các trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải có đủ các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Tài chính).

sử dụng hóa đơn điện tử

Nếu vi phạm lỗi này thì các doanh nghiệp cần phải đối mặt với các mức xử phạt như sau:

 – Phạt cảnh cáo nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn đã được khắc phục và vẫn đảm bảo phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế phát sinh, không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp;

 – Phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt là 2.000.000 đồng nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn không được khắc phục nhưng đảm bảo phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế phát sinh;

 – Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.

Thứ ba, lỗi tự in hóa đơn hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử khi không đủ các điều kiện quy định hoặc Cung cấp phần mềm tự in hóa đơn không đảm bảo nguyên tắc theo quy định hoặc hóa đơn khi in ra không đáp ứng đủ nội dung quy định sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.
Thứ 4, đối với hành vi tự in hóa đơn giả (trừ trường hợp do lỗi khách quan của phần mềm tự in hóa đơn) và hành vi khởi tạo hóa đơn điện tử giả sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Và một trong những lưu ý quan trọng đó là nếu rơi vào các trường hợp trên thì các doanh nghiệp bắt buộc phải hủy các hóa đơn được in hoặc khởi tạo không đúng quy định.

Như vậy, trên đây là 04 trường hợp sai phạm về hóa đơn mà các doanh nghiệp có thể gặp phải. Để giảm thiểu tối đa các sai phạm khi triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp, người dùng cần phải nắm rõ các quy định về hóa đơn điện tử, thời hạn áp dụng quy định về hóa đơn điện tử đối với từng giai đoạn. Bên cạnh đó, có thể thấy, các mức phạt khi vi phạm về hóa đơn là tương đối lớn, có tính răn đe cao, chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải nghiêm túc triển khai và thực hiện nhằm đảm bảo đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc.

Một số tình huống thường gặp khi sử dụng dịch vụ thuế điện tử

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được những lưu ý khi sử dụng hóa đơn điện tử, nắm được các lỗi cần tránh khi sử dụng và các mức phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. Chúc quý doanh nghiệp, người dùng sẽ triển khai sử dụng hóa đơn một cách tốt nhất.

https://mayxonghoi.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *