Xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm thì có được khấu trừ thuế GTGT?

Việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy về cơ bản vẫn khiến các doanh nghiệp gặp nhiều bỡ ngỡ. Không chỉ đối với cách hủy hóa đơn điện tử đã phát hành mà thời điểm lập hóa đơn điện tử cũng cần các doanh nghiệp nắm rõ để đảm bảo thực hiện triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được tốt nhất. Một trong những vướng mắc được các doanh nghiệp đề cập đến nhiều nhất hiện nay đó chính là liệu việc xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm thì có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng hay không. Để trả lời cho câu hỏi này, mời quý bạn đọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Để trả lời cho câu hỏi này, Tổng cục Thuế đã có Công văn 2104/TCT-KK hướng dẫn cho Cục Thuế thành phố Hà Nội về vấn đề này như sau:

“Căn cứ hướng dẫn nêu trên, trường hợp Ban quản lý dự án Xây dựng phòng thí nghiệm Dioxin mua hàng hóa từ các nhà cung cấp (trang thiết bị, vật tư sử dụng để nghiên cứu). Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan làm chậm thanh toán tiền hàng dẫn đến nhà cung cấp không xuất hóa đơn GTGT khi giao hàng/thanh lý hợp đồng thì Ban quản lý được kê khai, hoàn thuế đối với những hóa đơn GTGT hàng hóa mua vào do người bán lập sai thời điểm nếu các hóa đơn này có đủ điều kiện khấu trừ theo quy định. Các đơn vị cung cấp hàng hóa cho Ban quản lý dự án bị xử phạt về hành vi sử dụng hóa đơn.”

xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm

Theo Khoản 10 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC về việc DN được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào và theo Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC, Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC; ngày 22/6/2015 (áp dụng từ ngày 06/8/2015) về việc quyết toán vào chi phí được trừ thì:

Đối với các hóa đơn đầu vào (hóa đơn GTGT) bị sai thời điểm có nguy cơ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Như vậy, từ căn cứ pháp luật nêu trên thì có thể rút ra kết luận như sau: Hóa đơn sai thời điểm được khấu trừ thuế GTGT (bên mua).

Hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm là hành vi trái pháp luật và bên xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm sẽ phải đối diện với các mức xử phạt theo quy định.

Theo quy định tại khoản 3 điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC có quy định cụ thể như sau:
Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

– Lập hóa đơn không đúng thời điểm.

+ Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.”

Như vậy, các doanh nghiệp khi lập hóa đơn điện tử không đúng thời điểm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Ngoài ra là việc truy cứu trách nhiệm sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, để tránh việc bị xử phạt hành chính không mong muốn, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thật kỹ các quy định về hóa đơn để đảm bảo việc triển khai sử dụng được tốt nhất.

Khi sử dụng hóa đơn điện tử cần tránh những lỗi gì?

Một số tình huống thường gặp khi sử dụng dịch vụ thuế điện tử

Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp tháo gỡ được vướng mắc cho câu hỏi xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm có được khấu trừ thuế GTGT hay không và các quy định cụ thể về việc xử phạt hành chính đối với hành vi xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm mà các doanh nghiệp nên nắm bắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *